Dự án Vinhomes Vũ YênTin tứcQuy trình mua bán nhà đất

Quy trình mua bán nhà đất

Hiện nay các giao dịch mua bán nhà đất diễn ra khá là phổ biến. Tuy nhiên với việc đây là các tài sản có giá trị lớn cho nên các bạn cần cẩn trọng trong quá trình giao dịch. Để từ đó chúng ta có thể tránh được tối đa các rủi ro gây nên các thiệt hại mất mát về tài sản. Và ngay sau đây sẽ là quy trình mua bán nhà đất chuẩn nhất hiện nay. Bạn có thể áp dụng ngay cho các giao dịch mà mình đang thực hiện nhé.

Quy trình giao dịch nhà đất chuẩn nhất hiện nay

1. Đặt cọc

Nhà đất là khối tài sản khá là lớn dẫn tới việc giao dịch hoàn tất không thể trong ngày một, ngày hai. Cho nên việc đặt cọc trước là điều khá là cần thiết. Nó sẽ giúp tránh được một trong hai bên mua hoặc bán tự ý hủy giao dịch gây thiệt hại cho bên kia. Thông thường thì phí đặt cọc thường dao động dưới 10% tổng giá trị của căn nhà, khu đất.

Quy trình giao dịch nhà đất chuẩn nhất hiện nay

Bên cạnh đó thì chủ thể được nhận cọc phải là chủ đứng tên trên sổ đỏ nếu là cá nhân. Hoặc là cả 2 vợ chồng nếu đã kết hôn. Còn trong trường hợp có một nhóm người đứng tên trong sổ đỏ thì tất cả đều phải ký trong hợp đồng đặt cọc. Thêm vào đó thì hợp đồng đặt cọc phải được thể hiện rõ ràng và chi tiết. Để qua đó giúp chúng ta có thể tránh khỏi những vướng mắc hay rắc rối pháp lý sau này.

Đối với các biên bản đặt cọc thì không yêu cầu phải công chứng hay có người chứng thực. Tuy nhiên để tránh rủi ro lừa đảo thì bên mua cũng nên tìm người làm chứng để đảm bảo an toàn hơn hoặc có thể quay video lại làm bằng chứng cũng được. Để tránh bị lừa bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm tại bài viết https://duanvinhomesvuyen.com/cach-mua-dat-khong-bi-lua/.

Quy trình các bước giao dịch nhà đất

2. Kí hợp đồng mua bán nhà và bàn giao số tiền còn lại

Khi đặt cọc xong thì 2 bên sẽ thỏa thuận ngày hoàn thiện nốt giao dịch. Lúc này thì hai bên sẽ tiến hành ký kết và công chứng hợp đồng mua bán, hợp đồng công chứng quyền sử dụng đất. Địa điểm thực hiện sẽ là các văn phòng, tổ chức công chứng được cấp chứng chỉ. Đây là một trong những bước khá quan trọng trong quy trình các bước mua bán nhà đất mà chúng tôi muốn chia sẻ. Với bước này hai bên mua bán sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

* Bên mua:
 • Hộ khẩu.
 • Chứng minh hoặc căn cước công dân.
 • Đối với các bạn đã có gia đình thì phải mang giấy chứng nhận kết hôn. Và lúc này cả vợ và chồng đều phải ký tên vào hợp đồng mua bán. Tuy nhiên hiện nay các thủ tục cũng được nới lỏng rất nhiều. Với trường hợp này các bạn chỉ cần có giấy ủy quyền giao dịch của vợ hoặc chồng là được.

Quy trình các bước giao dịch nhà đất

*Bên bán:
 • Sổ đỏ, sổ hồng lô đất hoặc căn nhà do mình đứng tên.
 • Hộ khẩu.
 • Chứng minh hoặc căn cước công dân.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

=>>Xem thêm: Vinhomes Vũ Yên ( Vinhomes Royal Island )

Quá trình mua bán nhà đất diễn ra như thế nào?

3. Tiến hành sang tên sổ đỏ, nộp thuế và phí trước bạ

Lúc này khi hợp đồng mua bán đã được ký kết thì chúng ta sẽ tiến hành sang tên sổ đỏ cho người mua. Và đi kèm với đó là các bạn phải nộp thuế và phí trước bạn cho cơ quan nhà nước. Đối với hồ sơ sang tên sổ đỏ thì các bạn sẽ nộp hồ sơ ở văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện của thành phố. Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán/Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bản chính và một bản photo).
 • Sổ hồng, sổ đỏ đã cấp (bản chính và một bản photo).
 • Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai (bản chính).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (bản chính).
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (bản chính).
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Quy trình mua bán nhà đất diễn ra như thế nào?

Chi tiết các bước thực hiện mua bán nhà đất chuẩn

Sau khi hồ sơ đã đầy đủ thì cơ quan này sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế. Và lúc này bên thuế sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để yêu cầu nộp tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.Trong đó:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị hợp đồng. Trường hợp giá trị hợp đồng nhỏ hơn giá đất, giá nhà ở do Nhà nước quy định thì áp dụng theo giá Nhà nước.
 • Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị hợp đồng. Trường hợp giá trị hợp đồng nhỏ hơn giá đất, giá nhà ở do Nhà nước quy định thì áp dụng theo giá nhà nước.

4. Nhận giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi đã nộp thuế đầy đủ thì bạn đến ủy ban nhân dân quận/ huyện để nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ. Lúc này cơ quan có thẩm quyền sẽ cập nhật thông tin thay đổi quyền sở hữu nhà đất. Đến đây là kết thúc quy trình, các bạn chính thức sở hữu lô đất hoặc căn nhà mà mình mua.

Kết luận về quy trình các bước giao dịch mua bán nhà đất

Qua bài viết chắc hẳn Quý vị đã nắm đươc chi tiết các bước mua bán nhà đất. Tuy có hơi nhiều bước nhưng chỉ có tuân thủ theo quy trình này thì mới đảm bảo quyền lợi. Hãy dành chút thời gian để tham khảo để trang bị thêm cho mình những thông tin, kiến thức cần thiết. Để qua đó giúp mình tránh được những rủi ro không đáng có. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

=>>Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ